Trong bóng đá, khi một cầu thủ chuyển sang thi đấu cho đội bóng khác thì được gọi là chuyển nhượng. Vậy cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

I. Chuyển nhượng cầu thủ là gì?

Chuyển nhượng là việc các đội bóng mua bán cầu thủ

Trước khi biết được tính giá cầu thủ chuyển nhượng như thế nào, bạn cần phải hiểu chuyển nhượng cầu thủ là gì. Theo đó, chuyển nhượng trong bóng đá là việc mua bán cầu thủ từ CLB này sang CLB khác khi có sự đồng ý của cầu thủ đó. Hiểu đơn giản thì đây là việc một CLB đón cầu thủ từ CLB khác bằng một bản hợp đồng với sự đồng ý của cả hai bên.

Chuyển nhượng cầu thủ thường bao gồm việc câu lạc bộ mới trả tiền cho câu lạc bộ cũ của cầu thủ, và sau đó ký hợp đồng với cầu thủ mới. Điều này có thể bao gồm việc trả tiền chuyển nhượng cho câu lạc bộ cũ và lương cho cầu thủ trong thời kỳ hợp đồng mới. Số tiền chuyển nhượng có thể rất lớn và thường phụ thuộc vào tình hình thi đấu hiện tại của cầu thủ đó.

Chuyển nhượng cầu thủ là một phần quan trọng của thị trường bóng đá và thường diễn ra hai kỳ là chuyển nhượng mùa đông và mùa hè.

II. Cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng

Mức phí chuyển nhượng của cầu thủ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Trong bóng đá, khi cầu thủ chuyển từ CLB này sang CLB khác đều mất một khoản phí được gọi là phí chuyển nhượng. Mỗi cầu thủ sẽ có phức phí chuyển nhượng khác nhau, nhưng tất cả đều có cùng cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng dựa vào những yếu tố sau:

  • Chỉ số tổng quát: Cầu thủ có chỉ số đồng nghĩa với việc mức phí chuyển nhượng của họ cao. Chỉ số tổng quát được dùng để đánh giá khả năng thi đấu của cầu thủ như số bàn thắng đã ghi, tốc độ di chuyển, năng lực thi đấu…
  • Màn trình diễn ghi bàn: Đây cũng được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp đánh giá khả năng thi đấu của các cầu thủ.
  • Điểm yêu thích: Đó có thể là điểm yêu thích từ cổ động viên, hoặc sự phù hợp với đội bóng.
  • Thời hạn còn lại của hợp đồng: Thời gian còn lại trong hợp đồng của cầu thủ cũng ảnh hưởng đến giá trị chuyển nhượng. Cầu thủ có hợp đồng còn lâu hơn thường có giá trị cao hơn, vì câu lạc bộ mới cần phải trả một khoản tiền chuyển nhượng lớn hơn để có thể mua được.
  • Tuổi tác của cầu thủ: Đây cũng là tiêu chí quyết định giá trị của cầu thủ trên thị trường chuyển nhượng. Cầu thủ trẻ có tiềm năng phát triển thường có giá trị cao hơn so với cầu thủ đã lớn tuổi và đang vào giai đoạn suy giảm phong độ.
  • Vị trí thi đấu: Vị trí mà cầu thủ đảm nhiệm trong đội hình cũng ảnh hưởng đến giá trị chuyển nhượng. Cầu thủ thi đấu ở những vị trí quan trọng như tiền đạo hay hậu vệ trung tâm thường có giá trị cao hơn so với các vị trí khác.

Thị trường chuyển nhượng cầu thủ là nơi mua bán các cầu thủ với nhiều mức giá khác nhau. Theo đó, đại diện mỗi đội bóng sẽ đưa ra mức giá của thể mua bán, tùy vào yêu cầu và giá trị, mỗi cầu thủ sẽ đồng ý ký hợp đồng với CLB mà mình muốn thi đấu. Vì thế, có những cầu thủ trị giá lên đến 100 triệu Euro nhưng cũng có những cầu thủ chỉ có chục triệu, hoặc vài triệu Euro mà thôi.

Dựa vào những tiêu chí mà tips football today vừa chia sẻ về cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng, có thể thấy những cầu thủ giá càng cao thì tài năng và thành tích họ đạt được càng tốt. Như vậy có thể thấy, tính chất của chuyển nhượng cầu thủ chính là đánh giá tài năng thi đấu của họ. Bởi chỉ có những cầu thủ giỏi thì mức giá chuyển nhượng mới cao.

III. Ai là người được lợi từ chuyển nhượng cầu thủ?

Như đã chia sẻ khi giải thích về cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng, CLB mới sẽ phải bồi thường khoản tiền chấm dứt hợp đồng của cầu thủ với CLB đang sở hữu. Vì thế, người hưởng lợi trực tiếp từ những vụ chuyển nhượng cầu thủ chính là CLB cũ.

Bên cạnh đó, mặt bản quyền hình ảnh của cầu thủ cũng là điều kiện khó khi đàm phán hợp đồng. Bởi vì các CLB đều muốn kiểm soát cả hình ảnh của cầu thủ khi xuất hiện trước công chúng. Trong khi đó, cầu thủ lại rất khó lòng mà bỏ qua khoản thu lớn từ doanh thu quảng cáo. Vì thế mà các bên sẽ đàm phán và quyết định số tiền mà cầu thủ thu về khi tham gia các quảng cáo là 50-50.

Mặt khác, các thương hiệu mời cầu thủ đóng quảng cáo phải thông qua CLB, chứ không phải dựa vào sự đồng ý của cá nhân cầu thủ. Có lẽ vì thế mà việc chuyển nhượng hay không chuyển nhượng hình cảnh thương hiệu luôn là vấn đề khó khăn giữa các đội bóng và những cầu thủ nổi tiếng của mình.

IV. Top cầu thủ chuyển nhượng đắt nhất thế giới

Dưới đây là một số cầu thủ có mức chuyển nhượng đắt đỏ nhất lịch sử bóng đá thế giới.

1. Neymar Jr

Neymar là cầu thủ có mức phí chuyển nhượng cao nhất thế giới

Siêu sao người Brazil Neymar đã trở thành cầu thủ chuyển nhượng đắt giá nhất thế giới khi anh chuyển từ Barcelona sang Paris Saint-Germain vào năm 2017 với giá 222 triệu euro. Sự tài năng của anh đã khiến PSG trả một số tiền kỷ lục để có được sự phục vụ của anh.

2. Kylian Mbappe

Cũng thuộc PSG, Kylian Mbappe là một tài năng trẻ xuất sắc. Anh gia nhập PSG từ AS Monaco vào năm 2017 thông qua một thỏa thuận cho mượn và sau đó chuyển chính thức với giá 180 triệu euro. Với tốc độ và khả năng ghi bàn xuất sắc, anh trở thành một trong những cầu thủ trẻ triển vọng nhất thế giới.

3. João Félix

Trong kỳ chuyển nhượng 2019, João Félix đã chuyển từ Benfica sang Atletico Madrid với giá 126 triệu euro. Tiền đạo trẻ người Bồ Đào Nha nhanh chóng gây ấn tượng với sự tài năng và khả năng ghi bàn của mình.

4. Cristiano Ronaldo

Cristiano Ronaldo cũng là một trong những cầu thủ đắt giá

Dù đã qua tuổi 35 nhưng Cristiano Ronaldo vẫn là một trong những cầu thủ hàng đầu thế giới. Anh đã chuyển từ Real Madrid sang Juventus vào năm 2018 với giá 100 triệu euro. Khả năng ghi bàn và kinh nghiệm của Ronaldo vẫn khiến anh được coi là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất.

5. Paul Pogba

Tiền vệ người Pháp Paul Pogba đã chuyển từ Juventus về Manchester United vào năm 2016 với giá 105 triệu euro. Anh là một trong những tiền vệ đắt giá nhất và có khả năng thực hiện các đường chuyền và cú sút chính xác.

6. Gareth Bale

Gareth Bale đã chuyển từ Tottenham Hotspur sang Real Madrid vào năm 2013 với giá 100 triệu euro. Anh nổi tiếng với tốc độ và khả năng ghi bàn từ xa.

V. Kết luận

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng. Để cập nhật liên tục về thị trường chuyển nhượng trên thế giới cũng như cầu thủ nào đang được săn đón nhiều nhất, bạn hãy truy cập vào trang web của chúng tôi thường xuyên nhé.