Tatanol 500mg được biết đến là một trong những loại thuốc phổ biến trong việc điều trị các cơn đau. Việc hiểu rõ về công dụng và liều lượng thuốc tatanol không chỉ giúp người bệnh sử dụng thuốc hiệu quả hơn mà còn giúp hạn chế tối đa những tác dụng phụ không mong muốn. Hãy cùng tìm hiểu thuốc tatanol là gì? trong bài viết dưới đây của damemaggiesmith.com nhé!

I. Thuốc Tatanol là gì?

 Thuốc tatanol là gì? Tatanol thuộc nhóm thuốc giảm đau và hạ sốt. Hộp thuốc gồm 10 vỉ, mỗi vỉ chứa 500 mg/viên acetaminophen và 10 viên nén chủ yếu chứa tá dược (tinh bột ngô, PVP K30, magnesi stearat, talc, hydroxypropyl methylcellulose, titanium dioxide, macrogol 4000). 1 viên là đủ. Thuốc có sẵn ở dạng viên nén bao phim dài.

Tatanol thuộc nhóm thuốc giảm đau và hạ sốt

Tatanol được sản xuất tại Công ty Cổ phần Pymepharco-VIỆT NAM. Giá bán thuốc tại nhà thuốc là 47000VNĐ/hộp. Giá bán thuốc tùy theo nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, hàm lượng,… hoặc theo từng nhà thuốc.

Chọn mua thuốc tatanol ở cơ sở uy tín để tránh thuốc giả gây hại cho sức khỏe. Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, bạn có thể mua thuốc tại các nhà thuốc, quầy thuốc, phòng khám và bệnh viện hoặc đặt thuốc trực tuyến.

II. Tác dụng của thuốc Tatanol

Thuốc Tatanol có thành phần chính là acetaminophen, một loại thuốc giảm đau và hạ sốt cực mạnh. Cơ chế tác dụng: Acetaminophen, còn được gọi là paracetamol, ức chế enzym cyclooxygenase (COX) và làm giảm tổng hợp các prostaglandin như aspirin, nhưng acetaminophen không có đặc tính chống viêm.

Thuốc ức chế Cyclooxygenase (COX) làm giảm tổng hợp prostaglandin theo cách tương tự như aspirin, nhưng acetaminophen không có đặc tính chống viêm. Đặc biệt, cơ chế hạ nhiệt ngăn chặn quá trình sinh nhiệt, tăng quá trình giảm nhiệt, khôi phục sự cân bằng của trung tâm điều nhiệt.

Cơ chế giảm đau: Acetaminophen làm giảm tổng hợp prostaglandin E2 và làm giảm khả năng chấp nhận của dây thần kinh cảm giác đối với serotonin, một chất gây đau trong các phản ứng viêm.

III. Chỉ định của thuốc Tatanol

Chỉ định chính của thuốc là điều trị các cơn đau và sốt từ trung bình đến nhẹ, vì thuốc có tác dụng chính là giảm đau và hạ sốt. Thuốc được dùng để giảm đau tạm thời trong điều trị các cơn đau nhẹ đến trung bình như đau cảm cúm, nhức đầu, đau họng, đau nhức xương khớp, đau răng, đau nửa đầu,…

Thuốc cũng được chứng minh là có tác dụng hạ nhiệt độ cơ thể của người bệnh. sốt do bất kỳ nguyên nhân nào, nhưng không làm hạ nhiệt độ cơ thể của người bình thường.

IV. Cách dùng và liều dùng của thuốc Tatanol

Tatanol được sản xuất dưới dạng viên nén và dùng đường uống Cách sử dụng: uống viên với nhiều nước. Cần uống sau bữa ăn để tránh tác dụng phụ của thuốc. Nó được làm dưới dạng viên nén giải phóng duy trì, vì vậy hãy nuốt cả viên khi uống, không được nghiền nát hoặc bẻ nhỏ khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Liều dùng: Liều lượng phụ thuộc vào tuổi của bệnh nhân. Dùng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Liều uống thông thường mỗi lần 1 – 2 viên, uống cách nhau 4 – 6 giờ. Trẻ em dưới 6 tuổi nên uống 1 / 2-1 viên mỗi lần cách nhau 4-6 giờ.

Lưu ý: Đối với bệnh nhân suy giảm chức năng gan thận cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ để giảm liều lượng.

Tatanol không nên được sử dụng cho những bệnh nhân nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của nó, kể cả tá dược. Bệnh nhân suy gan và suy thận nặng. Con người bị thiếu hụt glucose-6-dehydrogenase phosphate. Thuốc cũng chống chỉ định với phụ nữ có thai và cho con bú.

Đối với bệnh nhân suy giảm chức năng gan thận cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ để giảm liều lượng

V. Thuốc Tatanol có tác dụng phụ không

Dùng thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ khác như buồn nôn, đau tức vùng bụng trên, ngứa ngáy, chán ăn. Trong một số trường hợp, có thể bị vàng da và mắt, nước tiểu sẫm màu và phân có màu đất sét.

Trên đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ của thuốc và những tác dụng phụ khác có thể xảy ra. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ.

Acetenophen không được sử dụng để tự mua thuốc giảm đau, quá 10 ngày ở người lớn và hơn 5 ngày ở trẻ em, trừ khi có sự hướng dẫn và giám sát của chuyên gia y tế. Không dùng acetaminophen cho người lớn và trẻ em để tự điều trị sốt cao (trên 39,5 ° C), sốt kéo dài hơn 3 ngày hoặc sốt tái phát, trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Sốt như vậy là một căn bệnh nguy hiểm cần được bác sĩ chẩn đoán nhanh chóng.

Thành phần chính của loại thuốc này là acetominophen, được chuyển hóa ở gan trở thành chất trơ, nhưng khi uống một lượng lớn rượu, chức năng gan sẽ giảm và chuyển hóa các thuốc thải độc cho gan cũng giảm theo. Vì vậy, trong quá trình điều trị, người bệnh nên hạn chế rượu, bia.

VI. Tương tác với các thuốc khác

Dùng thuốc cùng với thuốc khác có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng của thuốc. Để gây hạ thân nhiệt nghiêm trọng cho bệnh nhân, thuốc không được dùng kết hợp với phenothiazin.

Thuốc chống co giật (bao gồm phenytoin, barbiturat và carbamazepine) gây ra các enzym ở microsom thể gan. Điều này có thể làm tăng độc tính với gan của acetominophen bằng cách tăng chuyển hóa thành các chất gây độc cho gan.

Do đó, thông thường không cần thiết phải giảm liều ở những bệnh nhân đang dùng liều điều trị kết hợp của acetalominophen và các thuốc chống tích tụ, nhưng bệnh nhân nên hạn chế tự dùng acetrominophen khi đang dùng thuốc chống say hoặc isoniazid.

Provenesid có thể làm giảm thải acetominophen, tăng thời gian bán thải trong huyết tương của acetalominophen và tích lũy trong các tế bào gây độc tế bào.

V. Xử lý thuốc khi uống quá liều

Quá liều: Độc tính của aceternophen có thể do dùng một liều độc duy nhất, uống nhiều lần một lượng lớn aceternophen hoặc dùng kéo dài. Trong trường hợp quá liều, nên đến bệnh viện để thử nhanh nồng độ thuốc trong huyết tương. Nếu kết quả là quá liều nghiêm trọng, thì trong mọi trường hợp, cần phải rửa dạ dày, tốt nhất là trong vòng 4 giờ sau khi uống hoặc tiêm tĩnh mạch N-acetylcysteine. Nếu không có N-acetylcysteine, bạn có thể dùng methionine để thay thế.

Độc tính của aceternophen có thể do dùng một liều độc duy nhất

Nếu quên liều: Nếu bạn quên một liều, hãy uống bù ngay khi có thể. Tránh những lần trang điểm tiếp theo.

Trong quá trình dùng thuốc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ lâm sàng để biết thêm thông tin chi tiết về thuốc hoặc theo dõi tình trạng sức khỏe khi dùng thuốc. Hy vọng bài viết Thuốc tatanol là gì? tại chuyên mục tin tức đã giúp bạn hiêu hơn về loại thuốc này nhé!