Luật bàn thắng vàng trong bóng đá được quy định như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên ở trên các diễn đàn khác nhau. Chuyên gia hàng đầu của KingFun cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến luật bóng đá này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bàn thắng Vàng là gì?

Bàn thắng vàng – Golden goal, Đây là thuật ngữ được dùng trong bóng đá được sử dụng nhằm quyết định trận bóng trong hiệp phụ. Nếu như có bàn thắng vàng xuất hiện thì trận bóng sẽ dừng lại ngay, chiến thắng sẽ thuộc về đội tuyển có được bàn thắng vàng.

Bạn có biết luật bàn thắng vàng trong bóng đá là gì không?
Bàn thắng Vàng là gì?

FIFA cũng đã từng tiến hành “Đạo luật” cho hiệp phụ bằng luật bàn thắng vàng này. Nhưng cũng có rất nhiều các ý kiến trái chiều cho rằng, đạo luật này sẽ thiếu đi tính công bằng nên sẽ nặng về tính hên xui. Luật bàn thắng vàng cũng được phía FIFA thông qua vào năm 1996.

Giải thích luật bàn thắng vàng trong bóng đá là gì?

Chuyên gia Kingfunvn cũng đã chia sẻ cho mọi người về luật bàn thắng vàng trong bóng đá cụ thể như sau, khi 2 đội bóng hòa ở 2 hiệp đấu chính và đá hiệp phụ, bất cứ đội tuyển nào ghi bàn thắng trước thì trận bóng sẽ kết thúc và phần thắng sẽ thuộc về họ.

Chính điều này sẽ gây đến các “Cái chết bất ngờ”, bởi nó còn được gọi là luật “Cái chết bất ngờ” ở trong bóng đá (Sudden Death).

Ở Anh, ngay cả khi đạo luật này đã được tiến hành, thì FA vẫn đang còn giữ nguyên như cũ, cũng không có luật bàn thắng Vàng hay Bạc, 2 đội tuyển vẫn đá hết 30 phút 2 hiệp phụ. Tuy nhiên, sau năm 2004, luật bóng đá này đã không còn được áp dụng trong bóng đá nữa.

Tìm hiểu vai trò của luật bàn thắng vàng

Ở trong 1 trận bóng nhất định, việc phân định thắng thua là bắt buộc. Khi 2 đội bóng không thể quyết định cục diện trận bóng trong vòng 90 phút chính thức, hiệp phụ sẽ diễn ra trong thời gian 30 phút (2 hiệp).

Với luật bàn thắng vàng trong bóng đá, thời gian kết thúc trận bóng có thể ngắn hơn rất nhiều. Ngay sau khi có được 1 bàn thắng được ghi, trận bóng sẽ kết thúc ngay lập tức. Cũng từ đó, sẽ rút ngắn trận bóng để cho từng cầu thủ không bị kiệt sức sau từng trận bóng quá dài.

Bạn có biết luật bàn thắng vàng trong bóng đá là gì không?
Tìm hiểu vai trò của luật bàn thắng vàng

Từ sau năm 2004, luật bàn thắng vàng trong bóng đá đã không còn được áp dụng nữa. Thay vì đó, 2 hiệp phụ sẽ diễn ra trọn vẹn trong khoảng 30 phút nhằm quyết định tỷ số cuối cùng của trận bóng.

Theo đó, luật bàn thắng vàng cũng đã dừng lại là do có khá nhiều tranh cãi từ phía người hâm mộ cũng như giới chuyên gia ở trên toàn thế giới. Theo đó, họ cho rằng cũng vì nó mà khiến cho trận bóng bị dừng lại đột ngột, cảm xúc của người xem khi đó cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều vì điều đó.

Nhưng cũng không thể nào phủ nhận là các bàn thắng vàng mang lại cảm xúc tuyệt vời. Mang đến từng khoảnh khắc hấp dẫn, đột phá hơn rất nhiều so với trận bóng khác.

Tổng hợp những trận bóng có xuất hiện luật bàn thắng vàng

  • Ở trận Chung kết EURO 1996: cầu thủ bóng đá Oliver Bierhoff của đội tuyển Đức cũng đã ghi được bàn thắng Vàng đầu tiên ở phút thứ 95 giúp cho đội bóng Đức hạ gục Séc.
  • Ở 2 vòng World Cup năm 1998: ngay phút thứ 113, Laurent Blanc cũng đã kịp thời ghi bàn thắng vào khung thành đội bóng Nam Mỹ bằng 1 cú sút vô lê một nửa và cũng đã giúp cho Pháp thắng Paraguay.
  • Tại vòng Chung kết Euro năm 2000: David Trezeguet cũng đã ghi bàn thắng Vàng vô cùng ấn tượng vào phút thứ 103 nhằm giúp cho Pháp hạ gục được Ý.
  • Ở vòng 2 World Cup năm 2002: Ahn Jung Hwan cũng đã tiếp nối đồng đội ghi thêm bàn thắng Vàng với cú đánh đầu vô cùng ấn tượng tại hiệp phụ giúp cho đội bóng Hàn Quốc hạ gục đội Ý tạo nên lịch sử.
  • Tại vòng Tứ kết World Cup năm 2002: Ilhan Mansiz cũng đã rất tinh tế, khéo kéo móc qua tai của tuyển thủ Unit Davala và vượt qua Tony Sylva nhằm có thể ghi được bàn thắng Vàng vào lưới đội bóng Senegal trong phút thứ 4 tại hiệp phụ đầu tiên qua đó giúp cho đội Thổ Nhĩ Kỳ giành chiến thắng.
  • Ở vòng Chung kết Confederations Cup năm 2003: Thierry Henry cũng đã ghi được ở phút thứ 97 hạ gục đội Camaroon.

Kết luận

Hẳn với tất cả những kiến thức được chia sẻ ở trên mọi người cũng đã biết được rõ về luật bàn thắng vàng trong bóng đá. Mọi update thêm nhiều kiến thức thể thao khác mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!