Khung thành hay còn được cầu môn là một thành phần không thể thiếu trong một trận bóng đá. Tuy nhiên, khung thành bóng đá có kích thước bao nhiêu là điều ít người biết tới. Để giải đáp thắc mắc này, hãy theo dõi bài viết trong chuyên mục thể thao dưới đây của chúng tôi nhé!

I. Tìm hiểu về khung thành bóng đá là gì?

Một khung thành bóng đá được xem như là một vùng cấm địa cho mỗi đội
 • Một khung thành bóng đá được xem như là một vùng cấm địa cho mỗi đội. Đây cũng là nơi mà thủ môn chủ lực mỗi trận đấu cần phải bảo vệ và cản phá các đợt tấn công của đối thủ, không để đối thủ chọc thủng lưới và ghi bàn.
 • Theo luật bóng đá, để trận đấu diễn ra công bằng và hợp lý, kích thước cầu môn phải được chuẩn bị theo số lượng cầu thủ và độ tuổi của cầu thủ. Theo quy định, bàn thắng của hai đội sẽ có kích thước giống nhau ở vị trí đối đầu để đội đó không bị thua trong trận đấu. Nếu hình dạng của sân bóng là hình chữ nhật, vị trí của khung thành nằm ở tâm của đường biên ngang.
 • Cầu môn bóng đá gồm hai cột dọc và một xà ngang, trong đó hai cột dọc đặt vuông góc với đường biên ngang. Các bàn thắng được đặt ở giữa các đường biên ngang, và người ta thường đặt lưới sau khung thành.
 • Mục đích của việc giăng lưới xung quanh khung thành là để xác định chính xác số bàn thắng mà đội ghi được bằng cách phân biệt tình huống của bóng và xem bóng có đến và đi trong khung thành hay không. Trên sân bóng, hai bàn thắng được thiết lập ở chính giữa hai đầu sân bóng.
 • Theo tiêu chuẩn thang điểm của Liên đoàn bóng đá thế giới, bàn thắng của bóng đá phải dựa trên diện tích và số lượng cầu thủ thi đấu trên sân. Nó thường được chia thành ba loại:

– Khung thành 11 người

– Khung thành 7 người

– Khung thành 5 người

II. Kích thước khung thành bóng đá

Kích thước của khung thành sân bóng sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lượng người chơi

Theo luật bóng đá, cầu môn hoàn chỉnh bao gồm hai trục dọc vuông góc với xà ngang và các đường biên ngang. Kích thước của khung thành sân bóng sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lượng người chơi trên sân. Điều này giúp người chơi kiểm soát sức mạnh của mình một cách hợp lý.

1. Kích thước khung thành bóng đá 11 người

 • Trong sân thi đấu 11 người, khung thành gồm hai cột dọc và một xà ngang có kích thước lớn nhất hiện nay. Hai cột dọc được đặt vuông góc với đường biên ngang và cách hai cột cờ ở góc.
 • Vị trí cầu môn là tâm của đường biên ngang cách hai cột góc khoảng 6m. Cột dọc và xà ngang nên có chiều rộng tối đa là 12 cm với cùng kích thước.
 • Về quy mô của cầu môn:

– Chiều rộng khung thành: 7,32m được tính từ mép trong của cột dọc.

– Chiều cao khung thành: 2,44m, tính từ mặt đất đến mép dưới của xà ngang.

– Chiều rộng khung thành: 1,5m, được tính bằng độ căng của lưới trong khung thành.

– Khung chính Φ114, khung móc lưới Φ60, trụ căng lưới Φ42.

2. Kích thước khung thành bóng đá 7 người

 • Đó là một sân chơi bảy người và khung thành cũng có cấu trúc giống như một khung thành bóng đá 11 người. Tuy nhiên do số lượng người chơi ít nên quy mô nhỏ hơn.
 • Về quy mô của mục tiêu:

– Chiều rộng khung thành: 6m, khoảng cách giữa hai mép trong của cột dọc.

– Chiều cao khung thành: 2,1m, khoảng cách từ mép dưới của xà ngang đến mặt sân.

– Độ sâu khung thành: 1,2m, khoảng cách từ xà ngang đến mép trong của lưới gần với mặt đất.

– Khung chính Φ114, khung móc lưới Φ60, trụ căng lưới Φ42.

Kích thước khung thành bóng đá 5 người

 • Đây thường là sân bóng đá mini dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên hoặc thiếu niên thi đấu. Do đó, kích thước của khung thành sẽ rất nhỏ, nhưng vẫn đảm bảo chiều cao tiêu chuẩn theo luật bóng đá. như sau:

– Chiều rộng mục tiêu: 3m, được tính từ cạnh của hai cột dọc.

– Chiều cao khung thành: 2m tính từ mép dưới của xà ngang xuống đất.

– Độ sâu mục tiêu: 1,2m.

– Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước, vuông góc với nhau và chiều rộng không quá 12 cm.

– Khung chính Φ114, khung móc lưới Φ60, trụ căng lưới Φ42.

Kích thước sân bóng khác nhau giúp người chơi kiểm soát sức mạnh một cách hợp lý.

Trên đây là các kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn 5 người, 7 người và 11 người. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi tại website: damemaggiesmith.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *