Khi theo dõi các trận đấu, chắc hẳn không ít người xem sẽ bắt gặp những tình huống đá phạt trên sân cũng như những tình huống phạm lỗi của cả 2 đội bóng. Phạt cũng được phân thành nhiều loại phạt khác nhau tùy theo vào tình trạng lỗi. Nếu lỗi phạm nặng thì buộc phải nhận thẻ đỏ hoặc sẽ thực hiện cú đá phạt. Những tình huống đá phạt thường được người hâm mộ bóng đá khá quan tâm bởi đó là những cơ hội mà các cầu thủ có thể dễ dàng ghi được bàn thắng. Vậy cách thực hiện đá phạt như thế nào? Hay khoảng cách và cách xếp hàng ra sao. Tất cả sẽ được Mitom TV giải đáp chi tiết mời bạn đọc cùng theo dõi ngay dưới đây nhé

Tầm quan trọng của hàng rào đá phạt

Trước tiên muốn hiểu chi tiết cách đá phạt như thế nào thì bạn cần hiểu được tầm quan trọng của hàng rào đá phạt như thế nào. Có ảnh hưởng ra sao đế trận đấu. 

Thông thường hàng rào đá phạt sẽ được thiết lập khi các cầu thủ phe tấn công phạm lỗi nặng bên ngoài khu vực 16m50. Đương nhiên là không phải tự nhiên mà có sự xuất hiện của hàng rào cũng như cách thiết lập. Trên thực tế của mỗi trận bóng, hàng rào có vai trò cực kỳ to lớn trong việc ngăn cản bóng từ quả đá phạt trực tiếp của đối phương để giảm khả năng đi vào khung thành. Tóm lại hàng rào đá phạt quyết định đến 60-70% kết quả của cú sút bóng đó.

cach-xep-hang-rao-da-phat
Cách xếp hàng rào đá phạt

Chắc chắn rồi khi hàng rào đủ chắc chắn sẽ giảm bớt áp lực cho thủ môn trước những cú đá từ đội bạn cũng như cản phá bóng. Điều này cũng sẽ giúp các cầu thủ khác có thể thực hiện tấn công và uy hiếp lại khung thành của đối thủ.

Luật đá phạt hàng rào trong bóng đá như thế nào

Với tầm quan trọng của hàng rào đá phát và tránh những trường hợp tranh cãi trên sân, luật đá phạt hàng rào trong bóng đá ra đời. Tuy nhiên trong một trận bóng, không phải lúc nào cũng có sự xuất hiện của hàng rào đá phạt. Hàng rào đá phạt chỉ xảy ra khi đội bóng phạm lỗi nặng và phải chịu một quả đá phạt trực tiếp. Lúc này, hàng rào sẽ được phép hình thành để cản phá cú sút từ đối phương.

Quy định cụ thể về nguyên tắc trong đá phạt hàng rào như sau:

– Vị trí cầu thủ phạm lỗi sẽ là vị trí đặt bóng. Khi đó, hàng phòng thủ sẽ được phép thiết lập để giảm sự nguy hiểm đối với khung thành của đội nhà.

– Thủ môn lúc này sẽ là người có quyền quyết định số lượng cầu thủ có trong hàng rào.

– Khoảng cách được quy định từ vị trí đặt bóng đến hàng rào ít nhất là 9m15.

– Thời gian được quy định thiết lập hàng rào sẽ do trọng tài quyết định dựa vào mức độ nguy hiểm từ vị trí đặt bóng đến khung thành.

– Nếu thực hiện quả đá phạt hàng rào trong vòng cấm thì thời gian thiết lập sẽ nhiều hơn. Thủ môn cũng có thể trao đổi với trọng tài để thêm thời gian nếu vẫn chưa thiết lập xong. Điều này hoàn toàn tuỳ thuộc vào thực tế trận bóng đó

– Trường hợp đá phạt được hình thành ở gần khu vực cấm địa thì bóng cũng được đặt ở vị trí đó. Lúc này khoảng cách từ hàng rào đá phạt sẽ bằng 1/3 khoảng cách từ điểm đá phạt đến khung thành.

– Mọi thứ đã xong phải có sự cho phép của trọng tài, cầu thủ thực hiện cú đá phạt mới được sút bóng.

– Bất kỳ cầu thủ nào có ý định kéo dài thời gian đều sẽ bị xử phạt theo từng mức độ khác nhau.

Cách xếp hàng rào trước khi đá phạt

Trong luật sút phạt hàng rào, liên đoàn bóng đá quốc tế  FIFA không có quy định số lượng cầu thủ có trong rào chắn mà chính thủ môn sẽ là người quyết định điều này cũng như cách sắp xếp như thế nào sao cho hợp lý.

Như ở trên keo nha cai cũng đã chia sẽ thông thường số lượng cầu thủ hàng rào sẽ tuỳ theo thực tế trận đấu. Nhưng theo những chia sẻ từ giới chuyên môn, nếu phải chịu một quả đá phạt chính diện gần khu vực cấm địa thì đội phòng thủ nên sắp xếp hàng rào bao gồm 4 – 5 cầu thủ đứng hơi lệch so với vị trí trung tâm. Như vậy sẽ giảm được rủi ro của những cú sút hiểm hóc đến từ đội bạn. 

cach-xep-hang-rao-da-phat1
Cách xếp hàng rào đá phạt

Với cách xếp này, trái bóng sẽ rất khó đi vào góc khi cầu thủ phía đối phương thực hiện cú sút. Còn nếu đối thủ lựa chọn đá đường bóng thấp thì thường sẽ có xu hướng đá về phía thủ môn. Thế nên, những cầu thủ đứng trong rào chắn lúc này chỉ cần che hướng sút một bên, còn thủ môn sẽ tập trung vào bên còn lại và sẵn sàng chặn bóng. Yêu cầu đối với những cầu thủ hàng rào là sự tập trung cao độ để có thể phát hiện ra hướng bóng và ngăn cản càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên

Không phải tình huống bóng nào cũng nằm trong sự kiểm soát của thủ môn. Mỗi cầu thủ khi thực hiện cú sút sẽ có một chiến lược và kỹ thuật sút phạt hàng rào khác nhau. Chính vì thế, trong trường hợp này thủ môn cần phải thật tỉnh táo, tập trung và có phán đoán chính xác hướng đi của bóng để có thể ngăn cản kịp thời nguy hiểm từ pha đá phạt trực tiếp. Tóm lại cách xếp hàng rào đá phạt trong bóng đá hiệu quả nhất là dựa vào tình hình thực tế. Tính toán và phán đoán dựa theo tình hình lúc bây giờ. Hơn nữa là cần sự tập trung cũng như nhanh nhẹn để kịp thời cản phát bóng.

Kết Luận

Trên đây là những nội dung chia sẻ của đội ngũ biên tập viên của Mitom2.com về cách xếp hàng rào đá phạt trong bóng đá. Hi vọng qua bài viết này của chúng tôi, anh chị em mê bóng đã hiểu hơn về cách sắp xếp một hàng rào tốt nhất nhằm ngăn chặn được những cú đá phạt nguy hiểm từ đối phương để có thể bảo vệ khung thành không bị rung lưới. Chúc cả nhà một ngày vui vẻ!